Trang chủ

GIA CÔNG CHI TIẾT MÁY CÔNG NGHIỆP

Khách hàng
  • SAIGON TRAPACO Bao bì Đông Hải Bao bì nhựa Tân Tiến Bánh kẹo Phạm Nguyên Bao bì STD
Quảng cáo
Thống kê truy cập

CHUYẾN TÀU PITTSBURGH

CHUYẾN TÀU PITTSBURGH

09:54:23 19-10-2015

Bất cứ khi nào mấy anh chị em trong gia đình có dịp sum vầy bên nhau, chúng tôi đều nói về cha. Tất cả thành công mà chúng tôi đạt được trong cuộc sống này là nhờ có cha và một người đàn ông bí ẩn cha từng gặp trên chuyến tàu đi Pittsburgh.


 
Cha tôi là Simon Alexander Haley. Ông sinh năm 1892 và sinh trưởng trong một thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Savannah, Tennessee. Ông là người con thứ tám trong gia đ.nh. Ông nội tôi – Alec Haley – là một người rất gia trưởng, trước kia từng là nô lệ, còn bà nội tên là Queen.
 
Bà nội là một người rất tình cảm, dễ động lòng nhưng cũng rất nghiêm khắc, đặc biệt là trong việc giáo dục con cái. Một trong những mong muốn lớn nhất của bà là cha tôi phải được ăn học đàng hoàng.
 
Trở lại thời gian đó ở Savannah, nếu một thiếu niên đủ trưởng thành để làm công việc đồng áng mà chỉ biết “ru rú” trong trường học thì cậu ta sẽ bị coi là “đồ bỏ đi”. Vì thế, khi cha tôi bước vào lớp sáu, bà nội phải bắt đầu “làm công tác tư tưởng” để xoa dịu ông nội.
 
“Chúng ta có đến tám người con,” - bà nội lập luận, “nếu chúng ta “bỏ đi” một đứa và cho nó ăn học tử tế thì điều đó cũng chẳng có gì đáng mất mặt, đúng không?”. Sau nhiều lần tranh cãi, ông nội đành để cha học hết lớp tám, nhưng cha vẫn phải làm việc đồng áng sau các giờ học.
 
Nhưng, bà nội vẫn chưa hoàn toàn hài lòng. Khi cha học hết lớp tám, một hôm vừa gieo hạt, bà nội vừa nói với ông tôi rằng nếu cha tôi được đi học cao hơn nữa th. ông nội có lẽ không còn phải sống cuộc đời thấp hèn thế này nữa. Quả nhiên lời nói của bà đã phát huy tác dụng. Ông nội đưa cha tôi 5 tờ ngân phiếu, mỗi tờ trị giá 10 đô la (dù vào thời đó, nông dân phải lao động rất vất vả mới kiếm được số tiền này) đồng thời nghiêm nghị nhắc nhở cha tôi không được xin thêm bất cứ đồng nào, rồi gửi cha tới học tại một trường ở Tennessee. Cha tôi bắt đầu hành trình bằng xe ngựa, sau đó tiếp tục bằng tàu hỏa – con tàu đầu tiên ông được trông thấy. Cuối cùng ông cũng tới Jackson – một thành phố thuộc hạt Madison, Tennessee. Ở đây, ông đăng ký vào một lớp dự bị ở trường Lane. Đây là một trường chuyên nghiệp dành riêng cho người da đen, chương trình đào tạo kéo dài 4 năm.
 
Năm mươi đô la mà cha mang theo nhanh chóng cạn kiệt, để tiếp tục việc học, ông phải làm thêm rất nhiều. Ông từng là hầu bàn, người phụ giúp các việc vặt và người giúp việc tại một trường nam sinh dành cho những học sinh bất trị. Khi mùa đông tới, ông phải thức dậy vào lúc 4 giờ sáng để tới nhóm lửa cho những gia đình người da trắng giàu có để họ có thể thức dậy trong ấm áp.
 
Lúc đó, cha Simon khốn khổ là đề tài giễu cợt của các học sinh cùng trường vì ông chỉ có duy nhất một đôi giày và một đôi tất, còn hai mắt ông th. lúc nào cũng sưng húp vì thiếu ngủ. Ông từng nhiều lần bị bắt gặp đang ngủ quên với quyển giáo trình trong lòng.
 
Nỗ lực kiếm tiền cũng có mặt trái của nó. Thành tích học tập của cha bắt đầu giảm sút, nhưng ông vẫn cố gắng hoàn thành năm học cuối cùng. Sau đó, ông đăng kí vào trường A&T ở Greensboro, Bắc California. Ở đây, trong hai năm đầu tiên cha từng hết sức khổ cực để kiếm tiền chi trả cho sinh hoạt và học tập.
 
Một buổi chiều lạnh lẽo vào cuối năm học thứ hai, cha được gọi tới phòng giáo viên. Tại đây ông hay tin mình đã thi trượt một môn học – một môn học đòi hỏi phải có giáo trình mà cha thì nghèo đến mức không thể mua nổi.
 
Cảm giác đau đớn vì thất bại vỡ òa trong ông. Suốt mấy năm qua, ông đã nỗ lực hết mình và giờ đây ông cảm thấy tất cả công sức đó bỗng chốc đổ sụp. Có lẽ, ông nên thu xếp về quê, trở lại với định mệnh đã sắp đặt sẵn là làm một người nông dân suốt ngày quanh quẩn bên ruộng đồng.
 
Nhưng mấy ngày sau, cha nhận được lá thư do công ty Pullman gửi tới thông báo rằng ông là một trong 24 sinh viên được lựa chọn từ hàng trăm ứng cử viên khác để đảm nhận công việc phục vụ ở toa ngủ trên tàu vào mùa hè. Cha hết sức vui mừng. Đó thực sự là một cơ hội lớn.
 
Ông nhanh chóng tới nhận nhiệm vụ và được phân công phục vụ trên chuyến tàu từ Buffalo tới Pittsburgh.


 
Một buổi sáng, vào lúc 2 giờ, trong khi chuyến tàu đang chìm trong giấc ngủ thì một tiếng còi gọi phục vụ vang lên. Cha bật dậy, vội vã khoác lên mình bộ đồng phục màu trắng rồi nhanh chóng tới toa ngủ của khách. Ông gặp một người đàn ông dáng vẻ sang trọng, người này nói rằng ông ta và vợ đang khó ngủ và cả hai cùng muốn dùng một ly sữa nóng. Cha bưng sữa và khăn ăn tới bằng một chiếc khay bạc. Người đàn ông đưa một ly sữa qua tấm màn cho vợ mình rồi vừa nhâm nhi từng hớp sữa vừa hỏi chuyện cha.
 
Công ty Pullman đã quy định rồi mọi cuộc chuyện phiếm đều bị nghiêm cấm ngoại trừ những câu xã giao lịch sự như “Vâng, thưa ngài” hoặc “Không được, thưa bà”; tuy vậy, vị khách này vẫn không ngừng đặt ra câu hỏi. Thậm chí ông ấy còn theo cha tới tận phòng ngủ dành cho nhân viên phục vụ.
 
- Quê cậu ở đâu?
 
- Thưa ông, ở Savannah, Tennessee.
 
- Cậu rất lịch sự.
 
- Xin cảm ơn, thưa ông.
 
- Trước khi làm công việc này, cậu đã làm gì?
 
- Tôi là sinh viên của trường A&T ở Greensboro, thưa ông.
 
Cha cảm thấy không cần thiết khi thêm vào rằng ông đang cân nhắc việc quay trở lại quê hương và tiếp tục công việc đồng áng. Người đàn ông nhìn cha thật lâu, sau đó chúc cha may mắn rồi quay trở lại giường ngủ của mình.
 
Sáng hôm sau, tàu tới Pittsburgh. Vào thời điểm ấy, số tiền boa 50 cent đã được xem là hậu hĩ, nhưng vị khách tối qua đã boa cho cha tôi hẳn 5 đô la. Cha tỏ ra rất biết ơn. Trong cả mùa hè đó, cha ra sức gom góp mọi đồng boa nhận được và khi công việc này kết thúc, ông đã có số tiền đủ để mua cho mình một con lừa và một  cái cày. Tuy vậy, ông cũng nhận ra rằng số tiền đó đủ để ông tiếp tục một năm học hoàn chỉnh tại trường A&T mà không cần phải kiếm thêm bất cứ một công việc vặt nào khác.
 
Cha quyết định tận hưởng ít nhất một kỳ học mà không phải lăn lộn với việc làm thêm. Chỉ có như thế, ông mới có thể biết chính xác điểm số mà ông xứng đáng được nhận. Ông trở lại Greensboro, nhưng ngay khi vừa về tới trường thì ông được yêu cầu đến gặp thầy hiệu trưởng. Cha vô cùng lo sợ khi ngồi trước người đàn ông quyền lực đó.
 
- Thầy có một bức thư ở đây, Simon ạ. – Thầy hiệu trưởng nói.
 
- Vâng, thưa thầy.
 
- Có phải vừa rồi trò đã làm phục vụ cho công ty Pullman phải không?
 
- Vâng, thưa thầy.
 
- À, ông ấy tên là R. S. M. Boyce và là vị giám đốc đã nghỉ hưu của công ty xuất bản Curtis, công ty cho ra đời tờ báo The Saturday Evening Post ấy. Ông ấy đ. tài trợ cho tr. toàn bộ tiền cơm tháng, học phí và sách vở cho cả năm học.
 
Cha tôi vô cùng kinh ngạc. Khoản trợ cấp bất ngờ đó không chỉ giúp cha hoàn thành chương trình học ở A&T mà còn giúp ông tốt nghiệp với vị trí dẫn đầu lớp. Thành tích này đã giúp ông lấy được học bổng toàn phần của trường Đại học Cornell ở Ithaca, New York.
 
Năm 1920, sau khi lập gia đ.nh ít lâu, cha tôi quyết định chuyển tới Ithaca cùng mẹ tôi là Bertha. Ông đăng kí vào học trường Cornell để lấy bằng thạc sĩ, còn mẹ tôi đăng kí vào Học viện âm nhạc Ithaca để học piano. Một năm sau đó, tôi ra đời.
 
***
 
Hơn bốn mươi năm sau, năm 1965, các biên tập viên của báo The Saturday Evening Post mời tôi đến phòng biên tập ở New York để trao đổi về bản thảo đầu tiên của tôi – Tự truyện của MalcomX. Tôi vô cùng tự hào và hạnh phúc khi được đứng trong những văn phòng ốp gỗ ở đại lộ Lexington. Bất chợt, tôi nhớ tới ông Boyce và sự hào phóng của ông khi đã cho tôi cơ hội được đứng đây – giữa những biên tập viên nổi tiếng này với tư cách một nhà văn. Tôi bắt đầu khóc, những giọt nước mắt cứ lặng lẽ tuôn rơi.
 
Chúng tôi – những đứa con của Simon Haley, thường nghĩ về ông Boyce và sự giúp đỡ lớn lao của ông cho một con người kém may mắn không quen biết. Cũng nhờ sự hào phóng của ông mà chúng tôi có được một cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay. Thay vì sinh trưởng trong một gia đình nông dân, chúng tôi được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ – những người có học thức, được sống bên cạnh những giá sách cao ngất cùng niềm tự hào về chính bản thân mình. Anh trai của tôi, George, hiện là chủ tịch của US Postal Rate Commission; Julius là một kỹ sư; Lois là giáo viên dạy nhạc; còn tôi là một nhà văn.
 
Ông R. S. M. Boyce đúng là một “quý Nhân phù trợ” mà cuộc đời đã ban tặng cho cha tôi. Có thể người khác xem đó là một điều may mắn, nhưng tôi lại xem đó như một động lực để cố gắng hơn. Tôi mong rằng những người được nâng đỡ để có được thành công nên chia sẻ niềm hạnh phúc của mình với người khác. Đó là việc nên và cần làm trong cuộc sống này.

Tin tức khác:

GIA TỘC GIÀU CÓ Ở MỸ 6 ĐỜI VẪN LUÔN RỰC RỠ ĐẾN HÔM NAY(09:15:05 28-06-2017) GIA TỘC GIÀU CÓ Ở MỸ 6 ĐỜI VẪN LUÔN RỰC RỠ ĐẾN HÔM NAY

LÀM VIỆC NHÓM MÀ KHÔNG TIN NHAU KHÔNG KHÁC GÌ KÉO NHAU CÙNG CHẾT(09:25:49 10-11-2016) LÀM VIỆC NHÓM MÀ KHÔNG TIN NHAU KHÔNG KHÁC GÌ KÉO NHAU CÙNG CHẾT

NĂM MỚI VỚI KHỞI ĐẦU MỚI(08:31:04 19-02-2016) NĂM MỚI VỚI KHỞI ĐẦU MỚI

MỘT QUE CỦI(09:51:38 25-01-2016) MỘT QUE CỦI

NẮM BẮT CƠ HỘI(09:57:16 11-01-2016) NẮM BẮT CƠ HỘI

MÓN QUÀ ĐÊM GIÁNG SINH(08:50:24 21-12-2015) MÓN QUÀ ĐÊM GIÁNG SINH

DANH NGÔN CHO SỰ NỖ LỰC(08:46:19 07-12-2015) DANH NGÔN CHO SỰ NỖ LỰC

TÍNH CHỦ ĐỘNG CHO CÔNG VIỆC MỖI NGÀY(08:58:23 23-11-2015) TÍNH CHỦ ĐỘNG CHO CÔNG VIỆC MỖI NGÀY

HÃY ĐI RỒI SẼ ĐẾN(09:44:27 21-11-2015) HÃY ĐI RỒI SẼ ĐẾN

NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT NHẤT(08:54:38 09-11-2015) NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT NHẤT

CHUYỆN CÁI BẪY CHUỘT(08:51:59 12-10-2015) CHUYỆN CÁI BẪY CHUỘT

THÓI QUEN THÔNG MINH ĐỂ THÀNH CÔNG(16:02:07 28-09-2015) THÓI QUEN THÔNG MINH ĐỂ THÀNH CÔNG

ĐỪNG XEM THƯỜNG NHỮNG VIỆC NHỎ(09:43:57 07-09-2015) ĐỪNG XEM THƯỜNG NHỮNG VIỆC NHỎ

ĐỨC CỦA DOANH NHÂN(09:26:01 31-08-2015) ĐỨC CỦA DOANH NHÂN

WARREN BUFFETT HỌC LÀM GIÀU THẾ NÀO?(08:53:57 24-08-2015) WARREN BUFFETT HỌC LÀM GIÀU THẾ NÀO?

10 CẢNH ĐẸP THẾ GIỚI(10:02:17 10-08-2015) 10 CẢNH ĐẸP THẾ GIỚI

KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG BẢN THÂN(08:41:51 03-08-2015) KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG BẢN THÂN

HÔM NAY BẠN SẼ XUẤT SẮC CHỨ?(09:09:41 27-07-2015) HÔM NAY BẠN SẼ XUẤT SẮC CHỨ?

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NÓI CHUYỆN GIÚP BẠN THÀNH CÔNG(08:49:40 20-07-2015) RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NÓI CHUYỆN GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA(09:44:02 13-07-2015) CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA

Giỏ hàng của bạn

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng!

Giờ làm việc

Buổi sáng
7g30 - 11g30

Buổi chiều
13g00 - 17g00

Chúa Nhật
Nghỉ
Quảng cáo

CÔNG TY TNHH LEAN TECH
MST: 031.233.5058
Hotline: 0918981340
Zalo: 0918981340
Email: leantechltd@gmail.com
Địa chỉ: Số 243/27/72A Mã Lò, Khu phố 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
THÀNH LẬP TỪ 2013

Giờ làm việc

Buổi sáng
7g30 - 11g30

Buổi chiều
13g00 - 17g00

Chúa Nhật
Nghỉ
® Bản quyền thuộc về leantech.com.vn Thiết kế web Kingweb.vn