Trang chủ

GIA CÔNG CHI TIẾT MÁY CÔNG NGHIỆP

Khách hàng
  • SAIGON TRAPACO Bao bì Đông Hải Bao bì nhựa Tân Tiến Bánh kẹo Phạm Nguyên Bao bì STD
Quảng cáo
Thống kê truy cập

GIA TỘC GIÀU CÓ Ở MỸ 6 ĐỜI VẪN LUÔN RỰC RỠ ĐẾN HÔM NAY

GIA TỘC GIÀU CÓ Ở MỸ 6 ĐỜI VẪN LUÔN RỰC RỠ ĐẾN HÔM NAY

09:15:05 28-06-2017

Tháng 3/2017, tỷ phú người Mỹ David Rockefeller vừa qua đời, hưởng thọ 101 tuổi. Gia tộc Rockefeller đã trải qua hơn 100 năm lịch sử, suốt 6 thế hệ trôi qua, đây vẫn là một trong những gia tộc giàu có nhất trên thế giới, họ đã phá vỡ quy luật “giàu không quá ba đời”.
 
Sở dĩ con cháu của gia tộc Rockefeller có thể rực rỡ và thành công cho đến ngày nay có liên quan mật thiết với nền giáo dục gia đình từ khi còn nhỏ của họ.
 
Cuộc đời tỷ phú David Rockefeller như một câu chuyện truyền kỳ, ông là đời thứ ba của gia tộc, là người nhỏ tuổi nhất trong số các anh em và cũng là người xuất sắc, tài giỏi nhất. Sự nghiệp của ông không phải là dầu mỏ mà ông thành công với hệ thống ngân hàng vô cùng nổi tiếng xếp thứ 6 trong số 10 ngân hàng lớn trên thế giới – Ngân hàng Chase Manhattan.
 
Sau khi ông nhận chức chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của ngân hàng này, ông đã đưa ngân hàng này từ số vốn 2 tỷ USD tăng lên đến mức tài sản ròng giá trị 3,4 tỷ USD.
 
Ông nội của David Rockefeller – ông John D.Rockefeller là người sáng lập Công ty Standard Oil – một trong những công ty dầu mỏ mạnh nhất thế giới, ông đã tích lũy khối tài sản khổng lồ từ việc kinh doanh này.
 
Lật lại nền lịch sử nước Mỹ, đâu đâu cũng có dấu ấn của gia tộc Rockefeller: Từ ban đầu là Công ty dầu mỏ Standard Oil, đến sau này là Ngân hàng Chase Manhattan, Trung tâm Rockefeller, Đại học Chicago, Đại học Rockefeller, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và Trung tâm Thương mại Thế giới từng bị sập trong sự kiện 11/9 v.v…


                                                             gia tộc giàu có, David Rockefeller

Nền tảng giáo dục gia đình
 
Sau khi gia đình giàu lên, việc giáo dục con cháu càng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng John D.Rockefeller không chỉ là một thương nhân thành công, một nhà sáng lập đầy trí tuệ, mà còn là một người cha tốt, biết cách giáo dục con cái. Ông biết rằng điều mang đến cho con cái của mình một cuộc sống hạnh phúc không phải là tiền bạc, mà là sự giàu có về tinh thần và thói quen sống tốt đẹp.
 
Khi David Rockefeller ra đời, tuy gia đình ông đã có khối tài sản hàng tỷ đô, nhưng mỗi tuần các con chỉ được rất ít tiền tiêu vặt, đồng thời mỗi người còn phải chuẩn bị một quyển sổ chi tiêu để ghi chép lại từng việc cần tiêu với số tiền ít ỏi của mình, sau khi được kiểm tra, nếu sử dụng hợp lý thì còn có thể được thưởng.
 
Số tiền tiêu vặt của các con sẽ tăng dần theo số tuổi: năm 11-12 tuổi, mỗi tuần sẽ được 1 USD; năm 15 tuổi, mỗi tuần sẽ được nhận khoảng 2 USD.
 
Sau khi trưởng thành, David Rockefeller rời khỏi nhà, lúc này ông đã có rất nhiều quyển sổ chi tiêu. Cha của David Rockefeller đã cố ý đặt các con của mình dưới áp lực kinh tế để giáo dục họ về giá trị của đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ.
 
David Rockefeller có một người bạn đại học, người này là con nhà giàu tiêu tiền như nước, thậm chí còn có được thứ mà mình muốn ngay cả trước khi mở miệng nói ra. Thế nhưng David Rockefeller cho rằng: “Anh ấy là người bất hạnh nhất mà tôi biết, anh ta kết hôn ba lần, nhiều lần đổi công việc, anh ta sẽ mãi mãi chẳng thể phát huy được khả năng của mình”.
 
Từ sự giáo dục của John D. Rockefeller dành cho con cháu của mình, có thể thấy được bí quyết để gia tộc này luôn thành công, đó là không chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền ra sao mà quan trọng hơn là để thế hệ sau biết được phải sống thế nào.
 
 
 
Sự khác biệt trong việc giáo dục con về tiền giữa người Mỹ và Trung Quốc

Sống tiết kiệm

 
Tiết kiệm là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng gia sản của gia tộc giàu có Rockefeller.
 
Truyền thống tiết kiệm của gia tộc bắt nguồn từ bà Aleza – mẹ của John D. Rockefeller, một người phụ nữ cần kiệm chăm lo cho gia đình.
 
Chịu sự ảnh hưởng từ mẹ, John D. Rockefeller đã rèn luyện thói quen tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ. Ông chưa từng xin tiền mẹ, nhưng đã để dành được “số tiền vốn” 24,7 USD vào năm 12 tuổi, số tiền này khi đó tương đương với tiền sinh hoạt nửa tháng của một gia đình 5 người. Bà Aleza còn để lại cho John D. Rockefeller một bí quyết tiết kiệm khác: khi cần tiêu thì phải tiêu, khi không cần thì đều phải để nó ở nơi có thể sinh lợi. Với sự dẫn dắt của mẹ, John D. Rockefeller dùng 8,2 USD trong số tiền này để mua và nuôi một con gà con, cuối cùng ông đã kiếm lại được 12 USD.
 
Một lần, khi ông Rockefeller đến công ty kiểm tra sổ sách, ông phát hiện một khoản chi phí lớn, ông đã chất vấn con và dạy con rằng: “Hành vi tiêu tiền lãng phí của người thiếu thông minh là rất không nên. Nếu dùng quá lãng phí thì sẽ bị người ta xem là đồ ngốc, sẽ chẳng ai muốn tiếp tục làm ăn với loại người như vậy”.
 
“James Bond” của giới từ thiện vừa cho đi phần tài sản cuối cùng
Một gia tộc “từ thiện”: Trách nhiệm của người giàu có là dạy người khác phương pháp
 
Truyền thống từ thiện và giáo dục cách làm từ thiện của gia tộc Rockefeller cũng bắt nguồn từ bà Aleza. Bà là một con chiên ngoan đạo, bà thường xuyên dạy dỗ con mình hành động theo những giáo lý của đạo Cơ Đốc giáo. Cả đời bà đã dành 10% thu nhập để quyên góp cho hoạt động của giáo hội và bà còn yêu cầu con mình cũng làm điều này. Nền tảng từ thiện của gia tộc Rockefeller chịu ảnh hưởng từ người mẹ vĩ đại này.
 
Là người đề xướng làm giàu, nhưng John D. Rockefeller tin rằng người giàu chỉ là người được ủy thác quản lý tài sản mà thôi. Tài sản khổng lồ có nghĩa là trách nhiệm to lớn. Ông cho rằng chỉ có theo đuổi sự nghiệp từ thiện, tạo phúc cho xã hội thì mới có thể thực hiện ý nghĩa thật sự của tài sản. Ông viết thư nhắc nhở con mình phải cẩn thận xử lý mọi thứ mà mình có, bất cứ lúc nào cũng không nên tiêu tiền tùy tiện và phải tạo phúc cho mọi người bằng tài sản mà mình có một cách đúng đắn. Có như vậy thì tài sản mới có thể trở thành nguồn gốc của hạnh phúc được.
 
Từ thiện là trách nhiệm của người giàu, nhưng đối với ông John D. Rockefeller thì trách nhiệm này không phải là trực tiếp ủng hộ tiền bạc, cung cấp tài nguyên cho người ta mà phải dạy họ phương pháp, “không phải cho người ta con cá mà phải dạy người ta cách câu cá”. Bởi vì, “cách mang đến tổn thương cho người khác tiện lợi nhất chính là tiền”.
 
Vì điều này mà ông Rockefeller đã viết thư cho con trai mình, dùng phương pháp kể chuyện xưa để nói với con rằng cách từ thiện bằng việc giúp đỡ tiền bạc sẽ khiến người nghèo đánh mất khả năng của bản thân, đánh mất tự tôn, cuối cùng sẽ trở thành kẻ lười biếng, còn người giàu chính là người tạo nên kẻ lười biếng đó. Trên đời này không có gì là miễn phí, người giàu có nên giúp người nghèo nâng cao khả năng mưu sinh, cung cấp công cụ để họ phát triển vì lợi ích cộng đồng.
 
Chân dung John D. Rockefeller năm 1885
 
 
8 “siêu tỷ phú” thế giới quyên tặng hầu hết tài sản, không để lại cho con cháu

Trách nhiệm kế thừa gia tộc
 
Bắt đầu từ ông John D.Rockefeller, gia tộc luôn được xem trọng. Sự kế thừa gia tộc là một trong những mục tiêu cuối cùng trong việc bồi dưỡng thái độ đối với tài sản, sự cần cù và phẩm chất tiết kiệm.
 
Ông John D.Rockefeller biết rằng con cái trong gia đình giàu có sẽ chịu nhiều cám dỗ hơn những đứa trẻ trong gia đình bình thường, tài sản của gia đình giàu có cũng tiêu phí rất nhanh. Đối với ông, dù là người sáng lập gia tộc hay người giữ gìn gia tộc, nếu muốn có được và giữ gìn khối tài sản khổng lồ không bị hao tổn thì đều phải có tinh thần trách nhiệm cao độ.
 
Hai thế hệ trước của dòng họ Rockefeller đều đã xây dựng tinh thần trách nhiệm này cho đời sau một cách có ý thức. Thời còn trẻ, ngày nào Nelson và Lawrence (2 người con của John D.Rockefeller) cũng ra vào các hoạt động xã giao, yến tiệc của giai cấp thượng lưu, điều này khiến ông Rockefeller rất tức giận. Một lần nọ, hai người say xỉn về nhà bị ông Rockefeller bắt tại trận khiến ông vô cùng tức giận. Ông đã tịch thu tiền tiêu vặt trong suốt 7 tuần của họ, cuối cùng họ phải làm việc cho ông nội để kiếm tiền. Họ đã từ phàn nàn và đùn đẩy trách nhiệm từng bước trở thành cùng hợp tác, cuối cùng họ ý thức được sứ mệnh của gia tộc và trách nhiệm trên vai mà họ kế thừa dưới sự dạy dỗ của ông nội. Họ đã đủ điều kiện để trở thành người quản lý tài sản và người thừa kế.
 
Những người lớn trong gia đình này đã giúp con cái hình thành quan niệm tốt về tài sản, ý thức độc lập và ý chí kiên cường ngay từ lúc nhỏ thông qua việc giáo dục nghiêm khắc truyền từ đời này sang đời khác về tài sản và từ thiện cũng như việc trau dồi và thử thách đối với con cái.
 
Gia tộc Rickefeller đã trải qua hơn một thế kỷ, đến nay họ vẫn đang viết tiếp lịch sử huy hoàng, thế hệ sau của John D.Rockefeler đã lên kế hoạch làm sao để bảo vệ tài sản của mình, tích cực tham gia vào sự nghiệp văn hóa, y tế và từ thiện, họ dùng rất nhiều tiền để xây dựng các quỹ từ thiện, đầu tư vào trường đại học, bệnh viện để cả xã hội cùng chia sẻ tài sản của họ.

Tin tức khác:

LÀM VIỆC NHÓM MÀ KHÔNG TIN NHAU KHÔNG KHÁC GÌ KÉO NHAU CÙNG CHẾT(09:25:49 10-11-2016) LÀM VIỆC NHÓM MÀ KHÔNG TIN NHAU KHÔNG KHÁC GÌ KÉO NHAU CÙNG CHẾT

NĂM MỚI VỚI KHỞI ĐẦU MỚI(08:31:04 19-02-2016) NĂM MỚI VỚI KHỞI ĐẦU MỚI

MỘT QUE CỦI(09:51:38 25-01-2016) MỘT QUE CỦI

NẮM BẮT CƠ HỘI(09:57:16 11-01-2016) NẮM BẮT CƠ HỘI

MÓN QUÀ ĐÊM GIÁNG SINH(08:50:24 21-12-2015) MÓN QUÀ ĐÊM GIÁNG SINH

DANH NGÔN CHO SỰ NỖ LỰC(08:46:19 07-12-2015) DANH NGÔN CHO SỰ NỖ LỰC

TÍNH CHỦ ĐỘNG CHO CÔNG VIỆC MỖI NGÀY(08:58:23 23-11-2015) TÍNH CHỦ ĐỘNG CHO CÔNG VIỆC MỖI NGÀY

HÃY ĐI RỒI SẼ ĐẾN(09:44:27 21-11-2015) HÃY ĐI RỒI SẼ ĐẾN

NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT NHẤT(08:54:38 09-11-2015) NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT NHẤT

CHUYẾN TÀU PITTSBURGH(09:54:23 19-10-2015) CHUYẾN TÀU PITTSBURGH

CHUYỆN CÁI BẪY CHUỘT(08:51:59 12-10-2015) CHUYỆN CÁI BẪY CHUỘT

THÓI QUEN THÔNG MINH ĐỂ THÀNH CÔNG(16:02:07 28-09-2015) THÓI QUEN THÔNG MINH ĐỂ THÀNH CÔNG

ĐỪNG XEM THƯỜNG NHỮNG VIỆC NHỎ(09:43:57 07-09-2015) ĐỪNG XEM THƯỜNG NHỮNG VIỆC NHỎ

ĐỨC CỦA DOANH NHÂN(09:26:01 31-08-2015) ĐỨC CỦA DOANH NHÂN

WARREN BUFFETT HỌC LÀM GIÀU THẾ NÀO?(08:53:57 24-08-2015) WARREN BUFFETT HỌC LÀM GIÀU THẾ NÀO?

10 CẢNH ĐẸP THẾ GIỚI(10:02:17 10-08-2015) 10 CẢNH ĐẸP THẾ GIỚI

KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG BẢN THÂN(08:41:51 03-08-2015) KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG BẢN THÂN

HÔM NAY BẠN SẼ XUẤT SẮC CHỨ?(09:09:41 27-07-2015) HÔM NAY BẠN SẼ XUẤT SẮC CHỨ?

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NÓI CHUYỆN GIÚP BẠN THÀNH CÔNG(08:49:40 20-07-2015) RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NÓI CHUYỆN GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA(09:44:02 13-07-2015) CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA

Giỏ hàng của bạn

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng!

Giờ làm việc

Buổi sáng
7g30 - 11g30

Buổi chiều
13g00 - 17g00

Chúa Nhật
Nghỉ
Quảng cáo

CÔNG TY TNHH LEAN TECH
MST: 031.233.5058
Hotline: 0918981340
Zalo: 0918981340
Email: leantechltd@gmail.com
Địa chỉ: Số 243/27/72A Mã Lò, Khu phố 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
THÀNH LẬP TỪ 2013

Giờ làm việc

Buổi sáng
7g30 - 11g30

Buổi chiều
13g00 - 17g00

Chúa Nhật
Nghỉ
® Bản quyền thuộc về leantech.com.vn Thiết kế web Kingweb.vn